ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
วิธีทำเกี๊ยวซ่า
วัตถุดิบส่วนผสม แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 300 กรัม
- เกลือป่น 1/2-2/3 ชช.
- น้ำอุ่น
- น้ำมันพืช 2-3 ชต.
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ สำหรับโรยนวลกันติด
วิธีทำแป้ง
- ผสมแป้งกับเกลือป่น
- ค่อย ๆ เติมน้ำอุ่นลงไปทีละน้อย นวดจนเป็นเป็นตัวจับก้อนได้
- ใส่น้ำมันพืชลงไป ทีละน้อย นวดต่อให้เป็นเนื้อเดียว แป้งจะไม่ติดมือ
- พักแป้งไว้ 15-20 นาที โดยใช้พลาสติดคลุม
- นำมานวด และรีดแป้งให้เป็นแผ่นบาง (คอยโรยแป้งไปด้วย ป้องกันการติด)
- นำแป้งพักซ้อนกันไว้ และโรยนวลแป้ง พักในตู้เย็น 1 ชม.
- นำมารีบอีกรอบ และใช้พิมพ์กดให้เป็นแผ่นกลม
วัตถุดิบส่วนผสมในการทำใส้
- หมูติดมันสับละเอียด 200 กรัม
- น้ำมันหอย 1-1.5 ชต.
- ซีอิ้วข้าว 1 ชต.
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- ขิงสับละเอียด 3/4 – 1 ชต.
- กะหล่ำปลีสับ 1 ถ้วย หรือตามชอบ
- ต้นหอมซอย หรือ ใบกุยช่ายซอย 2-3 ชต.
- น้ำมันงา 2 ชต.
- น้ำจิ้ม(สูตรคนไทย)….ซ๊อสญี่ปุ่น น้ำสมสายชูหมัก(ถ้าไม่มีก็น้ำส้มสายชูกลั่น) น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกสับ
วิธีทำ
- นำหมูและเครื่องปรุงยกเว้นผัก คลุกให้เข้ากัน
- ใส่กะหล่ำปลีสับและต้นหอมลงไป คลุกให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
- นำแผ่นแป้งมาวาง ทาน้ำรอบ ๆ แผ้นแป้งตรงขอบให้รอบ
- ตักใส่มาใส่ แล้วห่อ (ดูวิธีการห่อในเน็ท เนื่องจากไม่สามารถเขียนบรรยาได้)
- กรณีทอด…ให้ใส่น้ำมันเล็กน้อย ทอดด้วยกะทะเทฟล่อน ให้เหลืองทั้งสองด้าน
- กรณีนึ่ง…นำกะทะเทฟล่อนใส่น้ำเล็กน้อย ตั้งไฟให้เดือด แล้ววางเกี๊ยวซ่าลงไป เทน้ำลงในกะทะ กะให้สูงประมาณ ไม่เกิด 1 ซม. แล้วปิดฝา รอให้น้ำเดือดจนแห้ง ปิดไฟ
- น้ำจิ้ม – น้ำส่วนผสมเทรวมกัน แล้วชิมตามชอบ ระวังอย่าใส่เกลือเยอะ
- เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม และ กะหล่ำปลีหั่นฝอยวัตถุดิบในการทำน้ำจิ้ม
วัตถุดิบในการทำซอสเกี๊ยวซ่า
- ซอสเปรี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- อาจเพิ่มรสชาติด้วยพริกไทยป่นดดดด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น