วิธีทำเกี๊ยวซ่า

เกี๊ยวซ่า


วัตถุดิบส่วนผสม แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า

  • แป้งสาลีเอนกประสงค์ 300 กรัม
  • เกลือป่น 1/2-2/3 ชช.
  • น้ำอุ่น
  • น้ำมันพืช 2-3 ชต.
  • แป้งสาลีเอนกประสงค์ สำหรับโรยนวลกันติด

วิธีทำแป้ง

  1. ผสมแป้งกับเกลือป่น
  2. ค่อย ๆ เติมน้ำอุ่นลงไปทีละน้อย นวดจนเป็นเป็นตัวจับก้อนได้
  3. ใส่น้ำมันพืชลงไป ทีละน้อย นวดต่อให้เป็นเนื้อเดียว แป้งจะไม่ติดมือ
  4. พักแป้งไว้ 15-20 นาที โดยใช้พลาสติดคลุม
  5. นำมานวด และรีดแป้งให้เป็นแผ่นบาง (คอยโรยแป้งไปด้วย ป้องกันการติด)
  6. นำแป้งพักซ้อนกันไว้ และโรยนวลแป้ง พักในตู้เย็น 1 ชม.
  7. นำมารีบอีกรอบ และใช้พิมพ์กดให้เป็นแผ่นกลม

Image result for ไส้เกี๊ยวซ่า

วัตถุดิบส่วนผสมในการทำใส้


  • มูติดมันสับละเอียด 200 กรัม
  • น้ำมันหอย 1-1.5 ชต.
  • ซีอิ้วข้าว 1 ชต.
  • กระเทียมสับ 1 ชต.
  • ขิงสับละเอียด 3/4 – 1 ชต.
  • กะหล่ำปลีสับ 1 ถ้วย หรือตามชอบ
  • ต้นหอมซอย หรือ ใบกุยช่ายซอย 2-3 ชต.
  • น้ำมันงา 2 ชต.
  • น้ำจิ้ม(สูตรคนไทย)….ซ๊อสญี่ปุ่น น้ำสมสายชูหมัก(ถ้าไม่มีก็น้ำส้มสายชูกลั่น) น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกสับ

วิธีทำ


  1. นำหมูและเครื่องปรุงยกเว้นผัก คลุกให้เข้ากัน
  2. ใส่กะหล่ำปลีสับและต้นหอมลงไป คลุกให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
  3. นำแผ่นแป้งมาวาง ทาน้ำรอบ ๆ แผ้นแป้งตรงขอบให้รอบ
  4. ตักใส่มาใส่ แล้วห่อ (ดูวิธีการห่อในเน็ท เนื่องจากไม่สามารถเขียนบรรยาได้)
  5. กรณีทอด…ให้ใส่น้ำมันเล็กน้อย ทอดด้วยกะทะเทฟล่อน ให้เหลืองทั้งสองด้าน
  6. กรณีนึ่ง…นำกะทะเทฟล่อนใส่น้ำเล็กน้อย ตั้งไฟให้เดือด แล้ววางเกี๊ยวซ่าลงไป เทน้ำลงในกะทะ กะให้สูงประมาณ ไม่เกิด 1 ซม. แล้วปิดฝา รอให้น้ำเดือดจนแห้ง ปิดไฟ
  7. น้ำจิ้ม – น้ำส่วนผสมเทรวมกัน แล้วชิมตามชอบ ระวังอย่าใส่เกลือเยอะ
  8. เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม และ กะหล่ำปลีหั่นฝอยวัตถุดิบในการทำน้ำจิ้ม


  • Image result for น้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า
  • วัตถุดิบในการทำซอสเกี๊ยวซ่า


  • ซอสเปรี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  • อาจเพิ่มรสชาติด้วยพริกไทยป่นดดดด

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม