วิธีทำแผ่นเกี๊ยวซ่า
วัตถุดิบในการทำ
สำหรับใช้ในการประกอบปรุงอาหารเมนูต่างๆ
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
2. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
3. น้ำอุ่น 200 มล.
4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5. เครื่องทำเส้นบะหมี่ 1 เครื่อง
6. แป้งสาลีอเนกประสงค์ไว้โรยนวลแป้ง 100 กรัม
วิธีทำแผ่นเกี๊ยวซ่า
1.ส่วนผสมแป้งเกี๊ยวซ่าได้แก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือป่น น้ำอุ่น น้ำมันพืช เตรียมไว้
2.จากนั้นนำแป้งสาลีอเนกประสงค์ ใส่ในชามผสม ทำหลุมตรงกลาง ใส่เกลือป่น น้ำมันพืชลงไป จากนั้นตะล่อมๆ แป้งผสม แล้วเติมน้ำอุ่นลงไป ทีละนิดๆ ค่อยๆ นวดผสมให้ส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นจึงใช้พลาสติกแรปคลุมปิดแป้ง แล้วพักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที
3.เมื่อพักแป้งได้ 30 นาทีแล้ว จากนั้นนำแป้งออกมานวด
4.จากนั้นใช้เครื่องรีดๆ นวดแป้งจนเนียน จากนั้นจึงใช้พลาสติกแรปคลุมปิดแป้ง แล้วนำแป้งพักในตู้เย็นอีก 1 ชม.
5.เมื่อพักแป้งในตู้เย็นได้ 1 ชม.แล้ว จากนั้นนำแป้งออกมานวด รีดเป็นแผ่นบางขนาดตามที่ต้องการ แล้วโรยนวลแป้งเพื่อให้แป้งไม่ติดกัน
6.จากนั้นนำแป้งที่รีด ได้ขนาดบางตามที่ต้องการแล้ว มาโรยนวลแป้งเพื่อไม่ให้แป้งติดกัน จากนั้นตัดออกเป็นรูปวงกลมๆ ตามพิมพ์ตามขนาดที่ต้องการ
7.จากนั้นนำแผ่นเกี๊ยวซ่า ที่ตัดได้นำมาวางซ้อนๆ กัน โดยโรยนวลแป้งแต่ละแผ่น ให้ทั่วเพื่อไม่ให้แผ่นเกี๊ยวซ่าติดกัน
8.จะได้แผ่นเกี๊ยวซ่า พร้อมใช้ สดสะอาด บางเหนียวนุ่มอร่อย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น